Best Train Trips Abroad

7 ทริปรถไฟในต่างประเทศ วิวสวยงามระดับห้าดาว

การเดินทางด้วยรถไฟระหว่างท่องเที่ยวต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางข้ามประเทศหรือภายในประเทศ เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ที่ได้รับความนิยม เพราะเราจะได้ชื่นชมวิวทิวทัศน์ระดับห้าวดาวตลอดเส้นทางที่รถไฟวิ่งผ่านได้อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสให้เราได้พบปะหรือสร้างมิตรภาพใหม่ๆ กับผู้คนหลากหลาย สร้างประสบการณ์แปลกใหม่ ดังนั้น ความสวยงามของการนั่งรถไฟจึงไม่ได้อยู่ที่จุดหมายปลายทาง แต่อยู่ระหว่างทางที่เรานั่งรถไฟไป วันนี้ Allianz Travel จึงขออาสา พาไปดู 7 ทริปท่องเที่ยวด้วยรถไฟในต่างประเทศ ซึ่งมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามระดับห้าดาว ถ้าอยากรู้ว่ามีเส้นทางไหนบ้าง ไปดูกันเลย

1. Rocky Mountaineer’s First Passage to The West, Canada

ช่วงเวลาเดินทางแนะนำ: ตลอดทั้งปี

Rocky Mountaineer’s First Passage to The West เป็นเส้นทางรถไฟที่สวยที่สุดในประเทศแคนาดา ครอบคลุมเส้นทางธรรมชาติจากทางตอนใต้ของบริติชโคลัมเบียระหว่างเมืองแวนคูเวอร์และเมืองแบมฟ์ ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติ โดยเส้นทางรถไฟจะเริ่มจากเมืองแวนคูเวอร์ไปยังเมืองแบมฟ์ ผ่านอุทยานแห่งชาติ ขุนเขาแคนาเดียน และแม่น้ำทอมป์สัน นอกจากนี้ ถ้าใครซื้อแพคเกจทริปรถไฟแล้ว จะได้ค้างคืนที่เมือง Kamloops ซึ่งเป็นเมืองทะเลสาบที่สวยงามมาก

Rocky Mountaineer’s First Passage to The West

2. Glacier Express, Switzerland

ช่วงเวลาเดินทางแนะนำ: (ธันวาคม – มีนาคม)

Glacier Express เส้นทางรถไฟที่เหมาะสำหรับคู่รักหรือสายโรแมนติกที่อยากนั่งชมวิวทิวทัศน์หิมะขาวโพลน ท่ามกลางขุนเขา เทือกเขาแอลป์สวิตเซอร์แลนด์ Glacier Express เป็นเส้นทางรถไฟเชื่อมเมืองสกีสองเมือง คือเซอร์แมทและเซนต์โมริตส์เข้าด้วยกัน ทริปรถไฟจะเริ่มจากทางตะวันออกของเมืองเซอร์แมท ผ่าน 91 อุโมงค์ และ 291 สะพานไปยังทางตอนใต้ของเทือกเขาแอลป์สวิต จุดไฮไลต์ของทริปนี้ อยู่ที่เส้นทางผ่าน Oberalp ซึ่งเป็นเทือกเขาที่สูงที่สุด 6706 ฟุต

มาเที่ยวสวิตแล้ว อย่าลืมมานั่งรถไฟสาย Glacier Express ชมความงามของวิวทิวทัศน์กันนะคะ : )

Glacier Express, Switzerland

3.Trans-Siberian Railway, Russia

ช่วงเวลาเดินทางแนะนำ: กุมภาพันธ์ – กันยายน

เส้นทางรถไฟทราน-ไซบีเรียน คือเส้นทางรถไฟที่ยาวที่สุดในโลก มีระยะทางยาวถึง 9,288 กิโลเมตร เส้นทางรถไฟจะเริ่มจากสถานี Moskva Yaroslavskaya ทางตะวันตกของกรุงมอสโคว์ ไปสุดทางที่สถานีเมือง Vladivostok (ติดกับประเทศจีน) รถไฟจะพาเราผ่านหุบเขาอูรัล และเขตป่าไม้ไซบีเรียนที่มีความอุดมสมบูรณ์ และมีจุดไฮไลต์ที่สำคัญคือ สะพานยาว สูง 3,227 ฟุต ที่พาดผ่านแม่น้ำ Ob ที่เมือง Novosibirsk บนทะเลสาบไบคาล ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในโลก

การเดินทางไปบนรถไฟทราน-ไซบีเรียน กินระยะเวลา 8 วัน สำหรับคนที่ชื่นชอบการเดินทางท่องเที่ยวด้วยรถไฟ เส้นทางรถไฟสายทราน-ไซบีเรียน ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ “ต้องทำ” ให้ได้เลยค่ะ

Trans-Siberian Railway, Russia

4.West Highland Line, Glasgow to Mallaig – Scotland

ช่วงเวลาเดินทางแนะนำ: กรกฎาคม – กุมภาพันธ์

แฟน ๆ แฮรี่พอตเตอร์ไม่ควรพลาดกับเส้นทางรถไฟ West Highland Line ประเทศสกอตแลนด์ เพราะเส้นทางรถไฟนี้ถูกใช้เป็นฉากอันสวยงามของภาพยนตร์แฮรี่พอตเตอร์ และได้รับการกล่าวถึงเป็นอย่างมาก เส้นทางรถไฟ West Highland Line เริ่มจากเมืองกลาสโกว์ มุ่งขึ้นเหนือ ผ่านเขตทุ่งหญ้า ป่าไม้ และเมืองชนบท ก่อนที่จะจอดที่เมือง Fort William และเปลี่ยนเส้นทางมุ่งสู่ตะวันตก เทียบชานชาลาที่เมืองท่า Mallaig

เส้นทางรถไฟ West Highland Line เป็นเส้นทางรถไฟสายยาว ครอบคลุมพื้นที่เกือบทั้งประเทศสกอตแลนด์ ถ้าใครชื่นชอบการนั่งชมวิวทิวทัศน์ป่าไม้และทุ่งหญ้า พร้อมกับการตามรอยภาพยนตร์แฮรี่พอตเตอร์ ห้ามพลาดเส้นทางนี้เลยค่ะ : )

West Highland Line, Glasgow to Mallaig – Scotland

5.Rovos Rail’s Namibia Safari – South Africa

ช่วงเวลาเดินทางแนะนำ: พฤษภาคม – กันยายน

เปลี่ยนบรรยากาศมาที่ทวีปแอฟริกากันบ้างค่ะ กับเส้นทางรถไฟ Royos Rail’s Namibia Safair ซึ่งเป็นเส้นทางที่มีวิวทิวทัศน์สวยที่สุดทางตอนใต้ของแอฟริกาเลยค่ะ เส้นทางรถไฟนามิเบีย กินระยะทางกว่า 3,218.7 กิโลเมตร ผ่านทุ่งหญ้าซาฟารีตลอดสองข้างทาง เริ่มต้นจากเมือง Pretoria ประเทศแอฟริกาใต้ มุ่งลงใต้ผ่านเมือง Kimberley – เมืองที่เคยมีเพชรจำนวนมาก – ไปยัง Fish River Canyon และมุ่งสู่ทะเลสาบ Kalahari เทียบชานชาลาที่เมือง Windhoek เมืองหลวงของประเทศนามิเบีย และมุ่งตรงต่อไปยังชานชาลาสุดท้ายที่เมือง Swakopmund ไฮไลต์ของทริปรถไฟนามิเบีย คงหนีไม่พ้นการนั่งดูวิวทิวทัศน์ทะเลทรายในตอนเย็น เมื่อพระอาทิตย์ตกดินและทอดแสงผ่านทะเลทราย ถ้าอยากรู้ว่าจะสวยขนาดไหน ต้องลองไปชมด้วยตาตัวเองค่ะ : )

Rovos Rail’s Namibia Safari – South Africa

Cr. Trainsafaris

6. The Tokaido Shinkansen

ช่วงเวลาเดินทางแนะนำ: ตลอดทั้งปี

The Tokaido Shinkansen เป็นเส้นทางรถไฟชินคันเซนจากเมืองโตเกียวสู่โอซาก้า เปิดครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1964 เส้นทางมีระยะทางรวมกว่า 515 กิโลเมตร ปัจจุบัน รถไฟชินคันเซนเปลี่ยนเป็นรถไฟความเร็วสูง ใช้เวลาเพียงแค่สองชั่วโมงครึ่งก็ถึงที่หมายแล้ว จุดไฮต์ของเส้นทางรถไฟสายนี้ อยู่ที่การนั่งชมวิวทิวทัศน์อันสวยงามของภูเขาไฟฟูจิ พร้อมด้วยการจิบชา และทานข้าวกล่องเบนโตะของญี่ปุ่น

ทริปรถไฟ The Tokaido Shinkansen อาจไม่เหมือนกับทริปรถไฟอื่น ๆ ที่ใช้เวลาเดินทางนานเป็นวัน อย่างไรก็ตาม การได้ทานอาหารญี่ปุ่น พร้อมชมวิวภูเขาไฟฟูจิ ก็นับเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ไม่ควรพลาดเลยค่ะ

The Tokaido Shinkansen

7. The Qinghai-Tibet Railway, Xining to Lhasa, China

ช่วงเวลาเดินทางแนะนำ: เมษายน – พฤศจิกายน

มาถึงทริปรถไฟสุดท้าย กับเส้นทางรถไฟสายชิงไห่-ทิเบต ซึ่งเป็นเส้นทางรถไฟบนที่ราบสูงที่สุดและยาวที่สุดของโลก เริ่มทดลองเดินรถครั้งแรกในปี ค.ศ. 2006 เส้นทางรถไฟเริ่มจากเมืองซีหนิง มณฑลชิงไห่ ไปยังเมืองปลายทางที่เมืองลาซา เขตปกครองตนเองทิเบต ใช้เวลาเดินทางประมาณหนึ่งวันเต็ม จุดไฮไลต์ของเส้นทางนี้คือการนั่งชมวิวทิวทัศน์ภูเขาคุนหลุน และสูดออกซิเจนบริสุทธิ์ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเล 5,000 เมตร

The Qinghai-Tibet Railway, Xining to Lhasa, China

สำหรับสายเที่ยวด้วยรถไฟ ทั้ง 7 ทริปที่นำมาแนะนำวันนี้ เป็นทริปรถไฟที่หลากหลายสไตล์ ทั้งเดินทางผ่านทุ่งหญ้าซาฟารี เดินทางผ่านหุบเขาที่สูงที่สุดในโลก หรือจะเดินทางผ่านเทือกเขาหิมะ หวังว่า ทั้ง 7 ทริปรถไฟจะถูกใจและเป็นจุดมุ่งหมายการเดินทางครั้งหน้านะคะ ^^

ขอบคุณข้อมูลจาก :
The 11 Most Astonishing Train Rides In The World
THE 10 BEST TRAIN JOURNEYS IN THE WORLD
12 of the Most Scenic Train Trips Offering a Unique Way to See the World

FOLLOW US ON FACEBOOK