เพื่อนๆ อาจเคยได้ยินประโยคเชิญชวนท่องเที่ยวที่ว่า “เที่ยวเมืองไทย ไม่ไป ไม่รู้” อย่าว่าแต่เมืองไทยเลย เราอยากบอกว่า เที่ยวเมืองนอกก็เช่นกัน แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นคือ ถ้าไปแบบไม่รู้ และไม่ได้เตรียมอะไรเลย ต้องแย่แน่ๆ เราจึงรวบรวมและหวังว่า 10 Tips ต่อไปนี้ อาจจะช่วยคุณได้

1. เครื่องแต่งกาย

เป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง คุณควรจะศึกษาสภาพอากาศของประเทศที่คุณจะเดินทางไป หนาวไหม ร้อนมากหรือเปล่า รวมถึงข้อห้ามในท้องถิ่นของเขา เช่น ประเทศแถบตะวันออกกลาง หรือ ประเทศที่มีข้อห้ามทางศาสนาในการแต่งตัวต่างๆ ศึกษาให้ดีๆ ในกระเป๋าเดินทางของคุณจะได้เต็มไปด้วยเครื่องแต่งกายที่พร้อมใส่ทุกสถานการณ์ไงล่ะ

2017-03-14_105917

2. ของใช้ส่วนตัว

เครื่องแต่งกายว่าสำคัญแล้ว ของใช้ส่วนตัวยิ่งสำคัญมากขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของเบสิคอย่าง แปรงสีฟัน ยาสีฟัน โฟมล้างหน้า ไปจนถึงที่โกนหนวด หรือครีมต่างๆ ขอแนะนำอีกนิดว่า คุณควรจะติดพวกทิชชู่เปียก ไม้จิ้มฟัน ชุดเข็มกับด้าย ไว้เผื่อเวลาฉุกเฉินด้วยนะ

3. Gadget

ในโลกยุคไซเบอร์นี้ คงไม่มีใครไม่พก Gadget ติดตัวแน่ๆ ที่ขาดไม่ได้เลยก็คงเป็นสมาร์ทโฟนที่สามารถบันทึกภาพความทรงจำดีๆ ของเราได้ แต่อย่าลืมอุปกรณ์ในการชาร์จเชียวนะ เพราะที่เมืองนอกน่ะ ปลั๊กไฟหรือกระแสไฟอาจจะไม่เหมือนที่บ้านเรา ฉะนั้นควรเตรียม “ที่แปลงหัวปลั๊กไฟ” ติดตัวไว้ด้วยเป็นดีที่สุด และไม่ควรมองข้ามเครื่องมือแปลภาษา ที่จะช่วยให้เราสื่อสารกับคนรอบข้างได้ ไม่ว่าจะเป็นพจนานุกรมหรืออุปกรณ์ในรูปแบบอื่นๆ ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีแอพลิเคชั่น ไว้ให้โหลดกันง่ายๆ บนโทรทัศท์มือถือแล้วด้วย

2017-03-14_105942

4. เตรียมเสบียงไว้เลี้ยงตัว

ระหว่างเดินทางอาจจะต้องมีท้องร้องกันบ้างแหละ หรือในมื้อแรกๆ อาจจะยังไม่คุ้นชินกับอาหารหน้าตาแปลกๆ ที่เราไม่เคยกินมาก่อน ยามนี้เราจึงควรหยิบเสบียงที่เตรียมไว้เล็กๆ น้อยๆ ในกระเป๋าออกมาประทัง เพื่อคลายความหิวกันสักนิด

5. ยาสามัญประจำบ้าน และยาโรคประจำตัว

ถ้าไม่อยากให้การท่องเที่ยวทริปนี้กลายเป็นทริปรักษาร่าง นอนป่วยอยู่แต่ที่โรงแรม จนไม่ได้ออกไปเที่ยวตามแพลนที่วางไว้ ก็แนะนำว่า อย่าได้ลืมยาสามัญประจำบ้าน และยาโรคประจำตัว ไว้ในกระเป๋าเดินทางด้วย รวมถึงพวกชุดปฐมพยาบาลก็ไม่ควรละเลยนะ เกิดอะไรขึ้นมาจะได้แก้ปัญหาได้ทันท่วงทีไงล่ะ

6. เงินสด และบัตรเครดิต

แม้ว่าปัจจุบัน การเบิกเงินในต่างแดนจะทำได้สะดวก แต่เราก็ควรเตรียมเงินสดติดกระเป๋าไว้สักนิด รวมถึงการแลกสกุลเงินที่ต้องใช้ไปก่อนเดินทางเลย เพื่อการใช้จ่ายที่ไม่สะดุดและป้องกันเหตุไม่คาดฝัน และที่ขาดไม่ได้คือบัตรเครดิต ที่สามารถใช้ได้ทุกมุมทั่วโลก เน้นว่าห้ามลืมข้อนี้เป็นอันขาด ไม่งั้นกลับบ้านไม่ได้ไม่รู้ด้วยนะ

2017-03-14_110126

7. เอกสารแสดงตน และเอกสารสำคัญอื่นๆ

จะเดินทางทั้งที มัวเตรียมแต่เครื่องแต่งกายจนลืมเอกสารแสดงตนหรือเอกสารสำคัญอื่นๆ คงหมดสนุกอยู่แค่สนามบินชัวร์!!! ถ้ายังงั้นลองเขียนเช็คลิสต์ในหมวดนี้ดูว่า นอกจากบัตรประชาชนและพาสปอร์ตแล้ว ยังมีอะไรต้องพกใส่กระเป๋าไปอีก เช่น นามบัตร เบอร์ติดต่อกรณีฉุกเฉิน ตั๋วเดินทาง แผนที่ แผนการเดินทาง สมุดบันทึก Hotel Reservation Travel insurance เห็นไหม นี่ถ้าไม่เช็คตามลิสต์นี้ กระเป๋าที่จัดมาคงต้องหอบกลับไปบ้านเหมือนเดิม

8. สนามบิน และการเช็คอินของสายการบิน

ก่อนเดินทางจริง เราแนะนำให้ตรวจสอบเส้นทางไปสนามบิน จะได้ไม่หลงทาง และในวันจริงควรเผื่อเวลาเดินทางแบบชิลล์ๆ ไปสนามบินด้วยนะ อย่างน้อยสัก 2 ชั่วโมง เผื่อมีอะไรผิดพลาด จะได้มีเวลาแก้ปัญหาได้ทัน อย่าลืม!!! ตรวจสอบการเช็คอินของสายการบินให้ละเอียดด้วยทั้งที่ตั้งของอาคาร หมายเลขเคาน์เตอร์ น้ำหนักของกระเป๋าเดินทาง พร้อมแทคกระเป๋า ตามจำนวนที่เราฝากลงท้องเครื่อง เพื่อเป็นหลักฐานในการเคลม เมื่อกระเป๋าของเราเกิดความผิดพลาดในการส่ง หรือเสียหายนั่นเอง

9. ตรวจสอบสถานที่ท่องเที่ยวของท้องถิ่น หรือ งานเทศกาลต่างๆ

หลายคนพลาดมากๆ ในข้อนี้ ถือว่าเราแนะนำเพิ่มเติมจากสถานที่ที่เป็นจุดแลนด์มาร์คที่สมควรจะไปอยู่แล้ว ว่าเราควรหาข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวของท้องถิ่นนั้นๆ หรืองานเทศกาลที่อาจจัดขึ้นในช่วงเวลาที่เราท่องเที่ยวอยู่ในบริเวณนั้น เพื่อเป็นการเปิดมุมมองใหม่ๆ ความรู้สึกใหม่ๆ ให้กับตัวเองด้วย

2017-03-14_111129

10. หลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง

ถ้าต้องประสบเหตุการณ์เสี่ยงตายในพื้นที่ไกลบ้าน คงเป็นความทรงจำที่ยากจะลืมเลือน เรื่องแบบนี้เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงดีกว่า เช่น ไม่เข้าไปท่องเที่ยวในพื้นที่ที่มีสถานะการณ์ตึงเครียดทางการทหารจากการสู้รบ การโจมตี หรือด้านการเมือง ไม่ว่าจะเป็นการเดินขบวนประท้วง และพื้นที่ที่มีปัญหาขัดแย้ง เป็นต้น พื้นที่เหล่านี้จะมีการควบคุมโดยกองกำลังความมั่นคงต่างๆ มากมาย ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความล่าช้าหรือปัญหาอื่นๆ จากมาตราการที่มีความเข้มงวด หรือปฎิบัติการของกองกำลังเหล่านี้ และถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ควรมีเบอร์ของสถานทูต รวมถึงหน่วยงานอื่นๆ เพื่อสามารถติดต่อได้ยามฉุกเฉินด้วย

เป็นไงบ้างเอ่ย กับ 10 ข้อด้านบนที่เราเอามาฝากกัน ถ้าเช็คลิตส์ครบถ้วนแล้ว ก็เตรียมแพ็คกระเป๋า เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้กับชีวิตกันได้เลย! แล้วอย่าลืมเก็บเกี่ยวประสบการณ์กลับมาให้ได้มากๆ ล่ะ เพื่อให้การเป็นนักเดินทางในครั้งนี้ คุ้มค่าตั๋วสุดๆ ให้สมกับเป็น “ผู้ชนะ 10 trip … กับ 10 Tips ในการเตรียมตัวไป trip ทัวร์ต่างประเทศ” เลย